SEO hình ảnh hiệu quả cho website của bạn

 

Chắc hẳn ai ai cũng đểu biết rằng bài viết trên website hay blog cần thiết phải có hình ảnh hấp dẫn để thu hút sự quan tâm của người dùng. Sử dụng những ảnh sinh động, hợp lý có thể giữ chân người dùng truy cập vào trang web lâu hơn và tăng lượng truy cập. Bên cạnh việc thu hút người dùng, bạn cần quan tâm tới đánh giá của công cụ tìm kiếm Google. Thực tế là không ít người chỉ đơn thuần là tải ảnh lên website mà không suy nghĩ đến việc tối ưu hình ảnh để nâng cao thứ hạng website.

 

Lợi ích của việc lồng ghép hình ảnh trong nội dung

Inbound marketing là chiến lược marketing hai chiều nhắm đến người tiêu dùng tương lai bằng cách truyền tải thông tin hữu ích thông qua nội dung, tương tác trên các mạng truyền thông xã hội, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm – chuẩn SEO… Mục tiêu của nó là tăng lượng truy cập website của bạn rồi chuyển đổi chúng thành những người tiêu dùng tiềm năng. Trong đó, lồng ghép hình ảnh chất lượng trong nội dung sẽ giúp thương hiệu của bạn có cơ hội được người tiêu dùng nhìn thấy nhiều hơn trên mạng xã hội, kích thích sự tương tác nhiều hơn và quay trở lại xem xét website của bạn.

 

SEO-hinh-anh-hieu-qua-cho-website-cua-ban-1

 

Một hình ảnh hấp dẫn có thể: 

– Thay bạn kể 1 câu chuyện

– Thể hiện chuyên môn của bạn

– Chia nội dung ra những đoạn ngắn để người dùng dễ dàng tiếp nhận

– Truyền tải 1 thông điệp

– Khơi gợi 1 cảm xúc

– Nâng cao khả năng hiển thị nội dung

 

Hoạt động SEO không chỉ là tối ưu hóa các nội dung trên 1 trang mà bạn cần phải khai thác triệt để lợi thế của tất cả các chi tiết trên website đó từ văn bản cho tới hình ảnh. Dưới đây sẽ là phương pháp SEO hình ảnh mà bạn cần phải áp dụng ngay hôm nay cho website của mình.

 

Chọn lọc các hình ảnh phù hợp

Sử dụng hình ảnh minh họa chỉ cho có sẽ không mang lại lợi ích nào cả. Hình ảnh của bạn cần phải có sự kiên kết với các nội dung xung quanh nó. Sử dụng hình ảnh là bạn không chỉ dựa trên tiêu chí thẩm mỹ mà còn phải phù hợp với bối cảnh của bài viết, website. Đồng thời, bạn cũng cần tìm hiểu các quy tắc của việc cấp phép hình ảnh, ví dụ như bạn có cần phải ghi nguồn ảnh hay không.

 

SEO-hinh-anh-hieu-qua-cho-website-cua-ban

 

Kích thước hình ảnh ảnh hưởng tới tốc độ tải trang

Tốc độ tải trang là vấn đề rất quan trọng ảnh hưởng tới cả người truy cập và các công cụ tìm kiếm. Website sử dụng hình ảnh có kích cỡ lớn thường khiến tốc độ tải trang chậm khiến người dùng khó chịu, thậm chí có thể khiến họ rời bỏ trang web của bạn ngay lập tức. Điều này cũng khiến công cụ tìm kiếm đánh giá thấp về chất lượng của website, có khả năng làm giảm thứ hạng trang web của bạn trên trang kết quả tìm kiếm.

 

Nhưng không phải vì thế mà bạn giảm chất lượng ảnh quá thấp, ảnh trên website cần phải đủ lớn về kích cỡ và chất lượng để đảm bảo hấp dẫn được người dùng.

 

Khi bạn mua 1 hình ảnh hoặc tự chụp, kích thước của hình ảnh đó thường khá lớn, từ 3-5MB. Do đó, trước khi tải ảnh lên, bạn hãy giảm kích thước của chúng bằng cách sử dụng các phần mềm chỉnh sửa đồ họa để thay đổi size ảnh mà không làm giảm chất lượng hình ảnh.

 

Đặt tên hình ảnh đúng cách

 

SEO-hinh-anh-hieu-qua-cho-website-cua-ban

 

Nhiều hình ảnh được tải lên mà vẫn sử dụng tên ban đầu của nó, như thế đồng nghĩa với việc bạn đã bỏ lỡ cơ hội để được nhận diện thương hiệu nhiều hơn. Khi bạn tự chụp ảnh, máy ảnh thường đặt tên bằng cách sử dụng ngày, tháng và thời gian. Và khi bạn tải ảnh về từ 1 website nào đó, tên hình ảnh không có lợi cho trang web của bạn. Do đó, điều bạn cần làm là đổi tên cho ảnh.

 

Đổi tên hình ảnh của bạn bằng các từ khóa mô tả về nội dung để giúp công cụ tìm kiếm đánh giá sự liên quan. Khi người dùng tìm kiếm trên Google, những ảnh phù hợp với tìm kiếm của họ sẽ được hiển thị trong trang kết quả. Từ đó, bạn sẽ tăng cơ hội xuất hiện của website lên nhiều lần khi biết đặt tên hình ảnh đúng cách.

 

Do đó, hãy quan tâm hơn tới việc đặt tên cho hình ảnh với nội dung có ý nghĩa và có sự gắn kết giữa bài viết với hình ảnh. Tên hình ảnh nên để không dấu và các từ được ngăn cách bởi dấu gạch ngang.

 

Sử dụng Metadata của bạn một cách thông minh

Nhiều khi chúng ta nghĩ về các công cụ tìm kiếm như là 1 con người – tức là chúng có thể đọc và hiểu nội dung website của bạn. Tuy nhiên, chúng sẽ không đọc được ảnh. Do đó, để giúp các công cụ tìm kiếm hiểu được sự liên quan giữa ảnh với nội dung, bạn nên viết các đoạn mô tả bằng cách sử dụng Metadata. Yếu tố này sẽ giúp chúng đánh giá chỉ số hình ảnh một cách phù hợp.

 

SEO-hinh-anh-hieu-qua-cho-website-cua-ban

 

Metadata bao gồm: 

 Alt tag: Nội dung hiển thị ở vị trí của hình ảnh trong bài viết nếu ảnh không thể hiển thị hoặc chưa load được.

 

– Thẻ tiêu đề: Title tag cung cấp 1 công cụ hỗ trợ khi người dùng di con trỏ chuột lên hình ảnh sẽ xuất hiện nội dung mô tả ảnh.

 

– Chú thích: tuy không liên quan trực tiếp đến SEO nhưng chú thích sẽ giúp người dùng dễ hiểu hơn, 1 trong những yếu tố giúp bạn giữ chân họ ở trang web. 

 

Điều quan trọng là bạn nên sử dụng từ khóa cần SEO trong các Metadata này.

 

Tối ưu hóa hình ảnh là 1 công việc dễ dàng nhưng quan trọng là có thể tạo ra 1 sự khác biệt về hình ảnh của bạn để người dùng truy cập từ trang kết quả tìm kiếm hình ảnh và dẫn đến trang web của bạn.

 

SEO hình ảnh hiệu quả cho website của bạn
Đánh giá bài viết này