Trong những năm gần đây, lĩnh vực thương mại điện tử không ngừng phát triển mạnh mẽ. Nó làm cho thị trường kinh doanh dịch vụ thiết kế website trở nên sôi động hơn bao giờ hết, kéo theo sự cạnh tranh khốc liệt giữa các doanh nghiệp, hay cá nhân các lập trình viên. Thật bất ngờ, chỉ với từ khóa “thiết kế website” mà có tới 1,090,000 kết quả (trong  0.51 giây). Bên cạnh các thương hiệu “uy tín, chuyên nghiệp” lại xuất hiện rất nhiều công ty sử dụng cụm từ “phá giá web”, “web giá rẻ” hay thậm chí là “miễn phí.” Tại sao lại có hiện tượng bán chất xám như vậy?

Nói không với phá giá web

Nguyên nhân tác động do đâu?

– Có quá nhiều đối thủ cạnh tranh – Một môi trường cạnh tranh như vậy nhưng vẫn là sức hút của nhiều doanh nghiệp đang hoạt động trong thời điểm này. Ngày càng nhiểu các công ty nhỏ, siêu nhỏ (quy mô 1-2 người) mọc ra. Thậm chí, cá nhân một lập trình viên cũng có thể độc lập thiết kế ra một website.

– Quá dễ để lập ra một website đơn giản – Hiện nay có nhiều bộ mã nguồn mở như wordpress, joomla, Dotnetnuke, Drupal,… nên một người dù chỉ biết qua về thiết kế website cũng có thể đọc các tài liệu hướng dẫn sẵn có và dễ dàng tìm trên Internet là có thể lập ra một website đơn giản.

Khách hàng khó phân biệt được một website có giá 500.000 VND với website 5.000.000 VND khác nhau nhiều thế nào.

– Các lập trình viên giỏi không mạnh dạn trong việc định giá – mặc dù mất nhiều công sức đầu tư để làm ra một website chất lượng, nhưng với các website giá rẻ đang tràn lan trên thị trường hiện nay, nếu chỉ cần chênh lệch một chút về giá họ có thể vuột mất khách hàng.

Nói không với phá giá web

Hãy chấm dứt hành động “bán chất xám” này!

Phá giá = phá sản: Thiết kế website là một dịch vụ. Bạn không chỉ đơn thuần tạo ra website để cung cấp cho khách hàng là xong mà còn rất nhiều thứ đi kèm với nó, rất nhiều thứ cần phải làm tốt mới có thể tạo ra một dịch vụ tốt. Một công ty làm web phải đảm bảo về: công nghệ, chất lượng dịch vụ. Vậy thì, khi bạn phá giá web và với gói thiết kế website 500 ngàn đồng thì công ty có đủ chi phí để duy trì, phát triển doanh nghiệp của mình? Nhiều công ty phá sản ngay sau vài tháng thành lập do doanh thu mang về từ dịch vụ thiết kế website chênh lệch rất thấp so với chi phí đầu tư.  

Chỉ vài năm nữa, thị trường thiết kế web có thể sẽ đi vào chuyên nghiệp hơn. Bạn cần phải bản lĩnh để nói không với phá giá web vì như vậy sau này bạn sẽ khó có thể phát triển thương hiệu lớn lên được. Vì cái mác “web giá rẻ” trong thương hiệu của công ty bạn đã ngấm vào máu của những người từng sử dụng dịch vụ của bạn.

Còn các lập trình viên? Hãy làm một sản phẩm thật chất lượng, hãy cho khách hàng thấy những sản phẩm Demo hoành tráng. Vì họ cần xem bạn làm được gì trước khi thuê bạn, và nếu họ cảm thấy rằng thuê bạn an tâm thì việc giá bạn có mắc hơn thị trường cũng chẳng sao. Hãy cho khách hàng hiểu rằng: giá cả và chất lượng sản phẩm dịch vụ đi đôi với nhau, sở hữu một website có thể bắt đầu đơn giản, nhưng để duy trì nó luôn hoạt động tốt thì phải cần đến một chuyên gia giỏi với sản phẩm chất lượng.

Thay vì phá giá và tự phá hỏng thị trường, làm cho các công ty đối thủ mất khách hàng, hãy phát triển chất lượng dịch vụ và chăm sóc khách hàng. Hãy vững tin với những gì bạn bỏ ra, đừng tự hạ thấp đứa con tinh thần của mình. Hãy xây dựng thương hiệu cá nhân của mình bằng chất lượng!

 

 

 

 

 

 

Nói không với phá giá web!
Đánh giá bài viết này