5 vấn đề cần tránh khi thiết kế website bán hàng

 

Các yếu tố làm cho tính thẩm mỹ, bố cục và thậm chí cả các tính năng của trang web bán hàng trở nên hoàn hảo hay tệ hại có thể khác nhau theo quan điểm từng người. Nhưng có một số vấn đề rõ ràng là không tốt cho cửa hàng trực tuyến của bạn. Thiết kế website bán hàng có thể là vấn đề về thị hiếu, tuy nhiên có một số vấn đề mà bạn nhất định phải tránh. Qua cuộc khảo sát hơn 100 trang web bán hàng chạy trên các nền tảng hàng đầu hiện nay, đều cho thấy 5 vấn đề mà người dùng cảm thấy thất vọng:

 

5 vấn đề cần tránh khi thiết kế website bán hàng

 

1. Font chữ quá nhỏ

Hiện nay, việc mua sắm trên thiết bị di động đang dần trở nên phổ biến. Nhiều website bán hàng đã tăng gấp nhiều lần lượng truy cập từ thiết bị di động chỉ trong vài năm trở lại đây. Với việc có rất nhiều người truy cập website từ thiết bị di động, các doanh nghiệp cần tránh dùng những font chữ nhỏ có thể khiến người dùng khó đọc hoặc khó nhấp vào trên thiết bị di động. Đừng để khách hàng phải phóng to thu nhỏ nhiều lần để đọc một thông tin nào đó trên trang web của bạn, điều đó sẽ làm họ khó chịu và ngay lập tức thoát khỏi website của bạn. Chính vì thế, đừng sử dụng font chữ nhỏ – hãy sử dụng cỡ chữ 12 hoặc lớn hơn.

 

5 vấn đề cần tránh khi thiết kế website bán hàng

 

2. Không báo giá vận chuyển

Khách hàng ghé thăm cửa hàng trực tuyến của bạn với kỳ vọng biết được họ sẽ phải trả những khoản tiền nào, bao gồm cả chi phí vận chuyển. Tuy nhiên, vẫn có nhiều cửa hàng trực tuyến mong đợi người dùng tạo đơn hàng, nhập thông tin thanh toán và sau đó chờ đợi để biết chi phí vận chuyển sẽ là bao nhiêu. Điều này tạo ra một sự không chuyên nghiệp cho doanh nghiệp của bạn. Bạn hãy luôn cho khách hàng nắm rõ chi phí vận chuyển khi họ hoàn thành đơn đặt hàng.

 

5 vấn đề cần tránh khi thiết kế website bán hàng

 

3. Thiết kế đồ họa tồi

Khách hàng rất hiếm khi bước vào một cửa hàng thực tế bẩn thỉu, có mùi khó chịu và cách bày biện nghèo nàn, họ không thích mua sắm ở những nơi như thế này. Vậy còn đối với cửa hàng trực tuyến, website chính là hình ảnh đại diện cho doanh nghiệp của bạn trên mạng internet, vì vậy hãy chăm chút cho giao diện trang web của mình.

 

Một số nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng khách hàng dựa trên đánh giá giao diện trang web tốt hay xấu mà quyết định xem doanh nghiệp có uy tín và chuyên nghiệp hay không. Vì thế, đừng tạo ra những trang web xấu xí và nghèo nàn.

 

5 vấn đề cần tránh khi thiết kế website bán hàng

 

4. Nhiều chi tiết lỗi

Một website bán hàng với nhiều chi tiết lỗi như: hình ảnh bị mất, link chết, pop-up không hiện ra… đều có thể dẫn đến trải nghiệm người dùng tệ hại. Các trang web bán hàng đòi hỏi rất nhiều nguồn lực, bao gồm cả hình ảnh và nhiều liên kết trang. Với rất nhiều thành phần di chuyển, sẽ không chuyên nghiệp khi xuất hiện một chi tiết bị lỗi – ví dụ, đường dẫn tuyệt đối có thể là lí do gây ra các liên kết bị hỏng. 

 

Người quản trị website cần phải chăm chỉ thường xuyên tiến hành kiểm tra trang web để đảm bảo rằng tất cả mọi thứ đều hoạt động tốt. Đừng để những chi tiết bị hỏng làm hỏng cả một thương hiệu.

 

5 vấn đề cần tránh khi thiết kế website bán hàng

5. Không có blog

Chắc hẳn không có ảnh hưởng rõ ràng như liên kết bị hỏng hoặc là thiết kế trang web tồi, nhưng việc không có blog cũng khiến nhiều người dùng thất vọng. Khi mua hàng online, người dùng muốn kết nối với người bán hàng theo nhiều cách, do đó mà chỉ các trang sản phẩm thôi là không đủ. Ngoài ra, blog có thể là một nguồn cung cấp các thông tin hữu ích để thu hút khách hàng quay trở lại website. Chính vì thế, bạn hãy bắt tay ngay vào việc xây dựng một blog cho cửa hàng trực tuyến của mình.

5 vấn đề cần tránh khi thiết kế website bán hàng
Đánh giá bài viết này